10 điểm đến Việt Nam,
Món bún làm từ bắp chỉ có ở Phú Yên
Một tô Bún bắp nấu cùng giò heo
nghi ngút khói, hay bún bắp ốc ngon mắt có hương vị không hế giống với bất kỳ
món bún gạo nào. Bún bắp là nguyên liệu được làm khá công phu, chỉ có ở vùng Tuy
An.
Xem thêm : Nhớ
miền Trung nhớ bánh hỏi
Món bún bắp ốc ở Đầm Ô
Loan là nét văn hóa ẩm thực không thể thiếu của người dân Tuy
An.
Trước tiên là khâu giã bắp. Một mẻ vừa
cối chừng 5 kg bắp khô được giã chung với trấu. Vừa giã vừa sàng sảy sao cho bắp
nát đều, thành những hạt nhỏ được gọi là gạo bắp, sàng loại bỏ cám mày, sau đó
đem gạo bắp ngâm nước trong 30 phút, rồi vớt ra ủ một ngày một đêm cho lên men
chua.
Gạo bắp sau khi ủ được cho ra nia phun nước giữ ẩm, để ba ngày sau
mới đem ngâm nước thêm một ngày để loại mùi chua trước khi đưa vào cối quết
thành bột. Khi đó bột bắp được nén thành khối rồi cắt ra luộc lại khoảng 15
phút, sau đó cho vào máy xay nhuyễn lần cuối. Thêm một lần nhồi bột lại với nước
ấm, đưa qua máy đùn sợi, sợi bún rớt xuống nồi nước sôi đến khi chín thì nổi lên
mặt nước. Người làm nhanh tay vớt ra bắt thành lọn.
Bún bắp có màu vàng tươi của bắp, thơm
và ngọt nơi đầu lưỡi khi ăn.
Một mẻ bún như vậy cần 6-7 ngày để hoàn
thành. Sợi bún màu vàng tươi, mềm mại, khi ăn có vị ngọt vừa đủ, thường được chế
biến thành bún bắp giò heo, xào lòng heo hay ăn cùng canh chua cá
bống.
Trước đây bún bắp được nhiều gia đình
người dân ở Xã An Dân làm, hiện nay chỉ còn duy nhất lò bún bắp đang được khôi
phục và thu hút du khách. Bạn có thể đến lò bà Chín mua bún bắp mang về với giá
30.000 đồng một kg, ghé quán Kent Bi ở thị trấn Chí Thạnh thưởng thức các món
bún bắp ốc, bún bắp xào lòng heo.
Bún bắp xào lòng heo dân dã mà hút
khách ở Tuy An.